An toàn lao động với nhân viên vận hành sàn treo gondola

Posted on Tư vấn 77 lượt xem

Sàn treo gondola là một thiết bị được sử dụng để vận chuyển người và vật liệu lên và xuống các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, việc sử dụng sàn treo gondola cũng rất nguy hiểm nếu không tuân thủ các quy định an toàn lao động với nhân viên vận hành sàn treo gondola. Hãy cùng Dong Feng Việt Nam tìm hiểu nhé.

Đối với trang thiết bị

Trang bị thiết bị an toàn

Trước khi sử dụng sàn treo gondola, cần phải kiểm tra thiết bị an toàn như dây đai an toàn, khóa an toàn, vòng đai an toàn, dây cáp và các thiết bị liên quan khác. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị an toàn đều được sử dụng đúng cách và đủ sức chịu tải.

Sức chịu đựng trọng tải trên đỉnh các tòa nhà cao ốc mà sàn treo làm việc không thấp quá 1500kg/m2.

Nguồn điện cung cấp cho sàn treo bắt buộc phải là 380V, nguồn điện tiếp địa 3 pha 5 dây.

Trong phạm vi cách đường dây cao áp 10m nghiêm cấm sử dụng sàn treo

Khi trời mưa bão, sấm sét 10.8 m/s hoặc thời tiết sương mù xấu thì không được sử dụng sàn treo.

Nếu bên dưới công trình thi công có đường hầm, đường giao thông qua lại, thì bắt buộc phải lắp dây báo động hoặc biển báo, hàng rào an toàn cho mọi người biết, phải có kí hiệu và chuông cảnh báo đồng thời phải có người giám sát.

Trong phạm vi lắp đặt sàn treo trên đỉnh tòa nhà và khoảng không làm việc của sàn treo không được có chướng ngại vật và vật nhô ra, vật nhô ra cố định hoặc thay đổi vị trí lắp đặt sàn treo nên đánh dấu rõ ràng, trong quá trình thi công nghiêm cấm mở cửa sổ.

Thi công ban đêm, phải có đủ ánh sáng, độ sáng khoảng 150 LX. Đồng thời trong phạm vi thi công phải lắp đặt đèn tín hiệu chuông cảnh báo.

Khi thi công nếu trời mưa kéo dài hoặc có tuyết, người thi công phải chuẩn bị tốt các công việc: che đậy, chống nước, chống sét rỉ, bảo vệ các bộ phận (sàn treo hộp điện, dây cáp….)

Đối với nhân viên vận hành

Sàn treo Gondola
Sàn treo Gondola

Đào tạo và huấn luyện

Sàn treo gondola phải được vận hành, bảo trì và giám sát bởi người trên 18 tuổi. Nhân viên vận hành sàn treo phải có đủ năng lực (sức khỏe, tinh thần) làm việc; có chuyên môn được đào tạo và có chứng chỉ liên quan (vd: chứng chỉ an toàn về Vận hành thiết bị nâng hạ)

Trước khi đưa vào sử dụng; phải chắc chắn rằng Sàn treo đã được lắp đặt đúng quy cách đảm bảo an toàn. Sàn treo trước khi hoạt động phải được các cơ quan kiểm định nhà nước hoặc các công ty kiểm định được nhà nước cho phép kiểm định chất lượng sàn treo; cung cấp đủ phiếu, tem mác kiểm định sàn treo.

Những người vận hành phải được qua nghiệp vụ, được đào tạo chuyên môn và huấn luyện an toàn theo quy định, phải đọc kỹ hướng dẫn vận hành và kiểm tra thiết bị một cách cẩn thận trước khi vận hành theo các quy tắc an toàn.

Những người vận hành phải có đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và đeo dây an toàn có móc khóa. Dây an toàn phải được cố định độc lập so với sàn nâng để đảm bảo an toàn.

Trước khi làm việc công nhân vận hành và cán bộ quản lý phải kiểm tra chắc chắn các khu vực sau:

+ Đối trọng (đảm bảo khối lượng và vị trí theo bản vẽ thiết kế).

+ Khung sàn và kết cấu kim loại

+ Hệ thống điện nguồn

+ Tình trạng cáp tải và cáp bảo hiểm,, khóa an toàn.

Khi sàn nâng tháo rời các cơ cấu, bộ phận hoặc thay đổi vị trí phải được kiểm định lại theo quy định.Tuyệt đối không được sử dụng thiết bị khi chưa được kiểm định.

Kiểm định an toàn sàn treo
Kiểm định an toàn sàn treo

Yêu cầu đối với nhân viên vận hành sàn treo

Điều 1: Nhân viên vận hành thiết bị nâng hạ phải có chứng chỉ vận hành thiết bị nâng đã hoàn thành khóa học an toàn lao động vận hành thiết bị nâng. Được cấp trên cấp giấy quyết định bàn giao và phân công vận hành thiết bị.
Điều 2: Không được đứng dưới vùng hoạt động của thiết bị khi làm việc.
Điều 3: Không được dùng thiết bị nâng hạ để nâng tải vật có kèm người.
Điều 4: Không được dùng thiết bị nâng hạ để kéo lê tải.
Điều 5: Tuyệt đối không nâng vật khi phương của cáp nâng móc không vuông góc với phương ngang của mặt đất.
Điều 6: Chỉ được phép nâng vật trong phạm vi tải trọng cho phép mà hồ sơ kiểm định an toàn thiết bị nâng hạ đã ghi và chứng nhận.
Điều 7: Không nâng tải khi chưa xác định được trọng lượng của vật nâng.
Điều 8: Trước khi nâng tải cần phải cố định và cân bằng vật cần nâng.
Điều 9: Trước khi vận hành thiết bị ở mỗi lần làm việc phải kiểm tra các bộ phận quan trọng của thiết bị: Cáp tải, xích tải, móc tải, bộ phận treo tải, phanh, hệ thống đèn, còi tín hiệu chỉ báo… để kịp thời phát hiện những hư hỏng và xử lí trước khi sử dụng.
Điều 10: Sau mỗi lần làm việc, người vận hành thiết bị phải thực hiện đầy dủ việc ghi chép, theo dõi vận hành sửa chữa cũng như việc bàn giao lại thiết bị sau lần làm việc đó.

Điều 11: Tuyệt đối không sử dụng khi phát hiện thiết bị có những hiện tượng lạ hoặc có những tiếng kêu lạ trong lúc vận hành và phải báo cáo ngay cho bộ phận có trách nhiệm để kịp thời xử lí.

Dong Feng Việt Nam là đơn vị bán và cho thuê sàn treo uy tín. Với đội ngũ kỹ thuật hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sửa chữa, lắp đặt sàn treo gondola và trực kỹ thuật 24/7. CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI DONG FENG VIỆT NAM chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng.

Yêu cầu đối với nhân viên vận hành sàn treo
Yêu cầu đối với nhân viên vận hành sàn treo

Địa chỉ cho bán và cho thuê sàn treo uy tín tại Hà Nội

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI DONG FENG VIỆT NAM

► Email: dongfengthanhhoa@gmail.com

► Website: https://santreogondola.vn/

► Hotline: 0961 124 325 và 0975 112 425

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi!

Tháp Bia HC

Chúng tôi luôn nỗ lực mang tới những mẫu tháp có chất lượng tốt, đẹp và được thị trường ưa chuộng nhất tới tay khách hàng và giá thành rẻ nhất có thể.

Trả lời

0961124325