Cách vận hành an toàn sàn treo gondola ZLP500

Posted on Tư vấn 55 lượt xem

 

Sàn treo gondola ZLP500 là một thiết bị được sử dụng trong các công trình xây dựng, bảo trì và sửa chữa các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà chọc trời. Sàn treo gondola ZLP500 có nhiều ưu điểm nổi bật, giúp cho việc thực hiện các công việc trên cao trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Cách vận hành an toàn sàn treo gondola ZLP500

Tải trọng làm việc

Tải trọng thiết kế của Thang nâng là 800 kg (sức chứa tối đa: 04 người) đối với Thang nâng mới 100%. Đối với Thang nâng đã qua sử dụng thì tuỳ vào thời gian sử dụng, chất lượng mà Công ty kiểm định đánh giá cho phép tải bao nhiêu kg. Người vận hành tuyệt đối không được phép sử dụng quá tải trọng này.

Trình tự vận hành

– Đóng nguồn điện.

– Nhấn nút khởi động.

– Vận hành 2 cơ cấu nâng, chuyển công tắc vạn năng vào vị trí giữa và nhấn nút ấn điều khiển.

– Vận hành từng cơ cấu nâng riêng biệt: Bật công tắc vạn năng sang vị trí bên rồi ấn nút điều khiển.

– Sau khi công việc hoàn thành, cắt nguồn điện và khóa tủ điện.

Quy đinh an toàn

1. Sàn treo phải được vận hành, bảo trì và giám sát bởi người trên 18 tuổi, có đủ năng lực (sức khỏe, tinh thần) làm việc, có chuyên môn được đào tạo và có chứng chỉ liên quan (vd: chứng chỉ an toàn về Vận hành thiết bị nâng hạ).
2. Trước khi đưa vào sử dụng, phải chắc chắn rằng Sàn giáo treo đã được lắp đúng quy cách đảm bảo an toàn, được cơ quan chuyên muôn kiểm định và ghi nhận.
3. Người vận hành trước khi vào sàn treo, yêu cầu bắt buộc đọc qua nội dung “Sổ tay hướng dẫn sử dụng sàn giáo treo”. Trước làm việc, thợ vận hành phải kiểm tra kỹ các chi tiết an toàn theo “Hướng dẫn kiểm tra an” toàn trước khi vận hành.
4. Khi làm việc, thợ vận hành và người lao động làm việc trên sàn phải có đủ trang phục bảo hộ (mũ, dày, …) và đặc biệt phải thắt dây bảo hiểm vào dây cáp an toàn.Nghiêm cấm người sử dụng sàn giáo treo không được uống rượu hay chất kích thích gây hại đến sức khỏe.
5. Khi vận hành, không che phủ mô tơ tời, khóa an toàn và không để vật liệu rơi vào bên trong khóa, mô tơ vì có thể dây kẹt dây cáp, đứt dây cáp.
6. Chỉ leo vào, leo ra sàn làm việc khi toàn bộ sàn ở mặt đất. Không leo vào, ra từ các vị trí khác như cửa sổ, ban công, … khi sàn lơ lửng trên cao.
7. Tránh để tủ điện, các thiết bị điện trên sàn bị ẩm ướt để đảm bảo không xảy ra các sự cố về điện.Nếu do điều kiện thi công bắt buộc phải sử dụng thiết bị điện trên sàn giáo treo, khi đó chỉ được phép cắm vào nguồn điện 220V cung cấp từ ổ cắm phía dưới đáy tủ điện.Nguồn điện này chỉ phù hợp sử dụng tải tối đa là 300W, đối với các thiết bị có công suất lớn hơn phải sử dụng nguồn điện khác độc lập với tủ điện của sàn giáo treo.
8. Chiều dài của sàn làm việc chỉ giới hạn trong bộ sàn tiêu chuẩn mà chúng tôi cung ứng, tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu cũng như lắp nối thêm khung sàn. Các trường hợp đặc biệt khác phải thông qua sự kiểm định của cơ quan chuyên môn.
9. Giàn giáo treo chỉ sử dụng phục vụ cho mục đích thao tác trên sàn, không sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa hay chở người thay thế các loại thang, tời.
10. Không sử dụng quá tải trọng quy định. (Lưu ý: tải trọng được hiểu bao gồm trọng lượng của người và các trọng lượng của các công cụ, vật liệu có trên sàn).
11. Khi phát hiện sai hỏng, hoặc thay đổi bất thường về thiết bị phải dừng ngay hoạt động và thông báo cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra, sửa chữa, khắc phục.
12. Trong quá trình làm việc hoặc đang ở trạng thái treo, không để người, đồ đạc phía dưới sàn giáo treo để đề phòng các sự cố do rơi vật liệu.
13. Trong trạng thái sàn đang được treo, không để dây cáp, cáp an toàn bị cọ vào chướng ngại vật vì có thể dẫn đến xơ cáp, đứt cáp.
14. Không vận hành trong điều kiện thời tiết xấu (gió to, mưa, sấm sét, sương mù,…)
15. Khi thi công tại địa điểm gần diện cao thế, cần phải đảm bảo nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn, đồng thời phải được phép của các đơn vị quản lý điện lực phê chuẩn mới có thể cho sàn treo vào sử dụng.
16. Khi sàn treo đang trên cao, nghiêm cấm không được tự ý tháo động cơ, khóa an toàn, dây cáp. Nếu như do gặp sự cố, thì bắt buộc phải có người chuyên nghiệp đã được đào tạo sửa chữa máy mới được phép tiến hành bảo dưỡng máy.
17. Nghiêm cấm không được sử dụng sàn treo trong môi trường dễ ăn mòn, khi cấp gió lớn hơn cấp 5 ( tốc độ gió từ 8,0 – 10,7 m/s) thì không được vận hành sàn giáo treo.
18. Nếu như đang vận hành gặp sự có về dây cáp hay động cơ có âm thanh lạ, người điều khiển cần phải hết sức bình tĩnh, cần phải lập túc dừng máy và di chuyển ra khỏi sàn treo, nghiêm cấm không được cho sàn treo tiếp tục hạ xuống. Sự cố của máy cần được khắc phục bởi người chuyên nghiệp.
19. Nếu như phía dưới sàn treo có người đi lại, cần có biện pháp thi công hợp lý và cần phải đặt cảnh báo và hàng rào an toàn.
20. Nghiêm cấm không được bao phủ sàn treo hay che đậy sàn treo bằng các vật dụng làm cản gió, như vậy sẽ càng làm cho ảnh hướng sức gió tới sàn treo và ảnh hưởng tới độ an toàn của sàn trong thi công.
21. Cần căn cứ theo tiêu chuẩn về lực của dây cáp. Dây cáp không được bẻ cong, không được sờn, không được hàn nối… Khi dây cáp vào tình trạng thay thế cần phải được kịp thời thay thế.
22. Khi đấu nối điện, cần phải tắt điện nguồn. Khi cần di chuyển sàn treo, cần phải ngắt điện nguồn, và tháo dây cáp ra khỏi động cơ và khóa an toàn.
23. Khi đang sử dụng nghiêm cấm không được cho các tạp chất bám vào khóa an toàn, bám vào động cơ. Xong ca hoạt động , thì cho sàn treo hạ xuống mặt đất, thả dây cáp để khóa an toàn vào trạng thái nghỉ. Cắt nguồn điện, khóa tủ điều khiển. Khi thi công vào ngày mưa, cần biện pháp che mưa cho động cơ,tủ điện không để nước rò rỉ vào động cơ vào khóa và rò rỉ tủ điện.
24. Trước khi xuất xưởng, khóa an toàn phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Sau mỗi chu kỳ hoạt động, cần tiến hành bảo dưỡng cho khóa an toàn, khóa an toàn cần được bảo dưỡng bởi người có chuyên môn.
25. Người vận hành máy cần phải ghi chép nhật ký vận hành máy, và cần phải để ý tới các bộ phận được tiến hành bảo dưỡng để ghi chép lại.
26. Ngoài ra, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định toàn của nước sở tại khi sử dụng sàn treo.

Điều kiện làm việc

1. Nhiệt độ môi trường : -200C ~ +400C.
2. Độ ẩm không khí < 90%.
3. Chênh lệch điện áp : ± 5%(361V~399V)
4. Khi dòng điện trong phạm vi 342V – 361V hoặc có nhiệt độ môi trường trên 350C hoăc chiều cao thi công trên 1000m so với mặt nước biển, thì sức tải không được phép vượt quá 80% so với tải trọng thiết kế.
5. Nếu vận hành sàn treo vào buổi tối, cần phải có thiết bị chiếu sáng.

Cấu tạo Sàn Treo Gondola ZLP500

 •    Chiều cao thi công : 200m ( max )
 •    Sức nâng : 800 kg
 •    Chiều dài sàn nâng : 10 m
 •    Khóa an toàn : LST 30
 •    Động cơ ( mô-tơ rời ) : LTD 10
 •    Dây cáp tời : ( Thép chuyên dụng chịu lực, chống xoắn, 9.2 mm )
 •    Tốc độ nâng: 8-10m/phút
 •    Điện áp (v) : 380 V
 •    Đối trọng : 25kg/ 1đối trọng
 •    Số lượng đối trọng : 50 đối trọng
 •    Chất liệu đối trọng : bê tông bọc thép sơn đen
 •   Xuất xứ: Trung Quốc

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI DONG FENG VIỆT NAM

► Email: dongfengthanhhoa@gmail.com

► Website: https://santreogondola.vn/

► Hotline: 0961 124 325 và 0975 112 425

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi!

Tháp Bia HC

Chúng tôi luôn nỗ lực mang tới những mẫu tháp có chất lượng tốt, đẹp và được thị trường ưa chuộng nhất tới tay khách hàng và giá thành rẻ nhất có thể.

Trả lời

0961124325