Yêu cầu bắt buộc khi sử dụng sàn treo Gondola

Posted on Tư vấn 72 lượt xem

1. Đảm bảo an toàn môi trường lắp đặt sàn treo gondola.

Sức chịu đựng trọng tải trên đỉnh các tòa nhà cao ốc mà sàn treo làm việc không thấp quá 1500kg/m2.
Nguồn điện cung cấp cho sàn treo bắt buộc phải là 380V, nguồn điện tiếp địa 3 pha 5 dây.
Trong phạm vi cách đường dây cao áp 10m nghiêm cấm sử dụng sàn treo
Khi trời mưa bão, sấm sét 10.8 m/s hoặc thời tiết sương mù xấu thì không được sử dụng sàn treo.
Nếu bên dưới công trình thi công có đường hầm, đường giao thông qua lại, thì bắt buộc phải lắp dây báo động hoặc biển báo, hàng rào an toàn cho mọi người biết, phải có kí hiệu và chuông cảnh báo đồng thời phải có người giám sát.
Trong phạm vi lắp đặt sàn treo trên đỉnh tòa nhà và khoảng không làm việc của sàn treo không được có chướng ngại vật và vật nhô ra, vật nhô ra cố định hoặc thay đổi vị trí lắp đặt sàn treo nên đánh dấu rõ ràng, trong quá trình thi công nghiêm cấm mở cửa sổ.
Thi công ban đêm, phải có đủ ánh sáng, độ sáng khoảng 150 LX. Đồng thời trong phạm vi thi công phải lắp đặt đèn tín hiệu chuông cảnh báo.
Khi thi công nếu trời mưa kéo dài hoặc có tuyết, người thi công phải chuẩn bị tốt các công việc: che đậy, chống nước, chống sét rỉ, bảo vệ các bộ phận (sàn treo hộp điện, dây cáp.

QUY ĐỊNH AN TOÀN SỬ DỤNG SÀN TREO GONDOLA

2. Kiểm tra an toàn sàn treo gondola trước khi sử dụng.

Sàn treo gondola phải được vận hành, bảo trì và giám sát bởi người trên 18 tuổi. Nhân viên vận hành sàn treo phải có đủ năng lực (sức khỏe, tinh thần) làm việc; có chuyên môn được đào tạo và có chứng chỉ liên quan (vd: chứng chỉ an toàn về Vận hành thiết bị nâng hạ)
Trước khi đưa vào sử dụng; phải chắc chắn rằng Sàn treo đã được lắp đặt đúng quy cách đảm bảo an toàn. Sàn treo trước khi hoạt động phải được các cơ quan kiểm định nhà nước hoặc các công ty kiểm định được nhà nước cho phép kiểm định chất lượng sàn treo; cung cấp đủ phiếu, tem mác kiểm định sàn treo.
Những người vận hành phải được qua ngiệp vụ, được đào tạo chuyên môn và huấn luyện an toàn theo quy định, phải đọc kỹ hướng dẫn vận hành và kiểm tra thiết bị một cách cẩn thận trước khi vận hành theo các quy tắc an toàn.
Những người vận hành phải có đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và đeo dây an toàn có móc khóa. Dây an toàn phải được cố định độc lập so với sàn nâng để đảm bảo an toàn.
Trước khi làm việc công nhân vận hành và cán bộ quản lý phải kiểm tra chắc chắn các khu vực sau:
+ Đối trọng (đảm bảo khối lượng và vị trí theo bản vẽ thiết kế).

+ Khung sàn và kết cấu kim loại

+ Hệ thống điện nguồn

+ Tình trạng cáp tải và cáp bảo hiểm,, khóa an toàn.

Khi sàn nâng tháo rời các cơ cấu, bộ phận hoặc thay đổi vị trí phải được kiểm định lại theo quy định.Tuyệt đối không được sử dụng thiết bị khi chưa được kiểm định.

3. An toàn khi vận hành sàn treo.

Những người vận hành chỉ được phép làm việc trong khu vực sàn nâng, Tuyệt đối không được leo trèo và đùa nghịch trên sàn trong khi làm việc. Vận hành thiết bị phải nhịp nhàng, cân bằng, tránh rung lắc mạnh tạo lên những chấn động ảnh hưởng đến khả năng làm việc của sàn nâng.
Không được phép sử dụng thiệt bị quá tải, tải phải được sắp xếp bằng phẳng trên sàn nâng. Tải rơi rụng phải chứa trong bao chuyên dụng và phải có tải đựng đồ nghề cho nhân công.
Sàn treo phải được điều chỉnh ngay nếu nó bị nghiêng. Sự khác nhau về độ cao của hai đầu không được cao hơn 15 cm.
Trường hợp bị ngắt điện trong khi vận hành thì trước hết phải cắt điện nguồn, nếu cần phải đưa sàn xuống đất thì phải vận hành hạ điều khiển bằng tay để đưa sàn xuống đất nhẹ nhàng.
Không để các tia lửa hàn văng bắn vào thiết bị, tránh tiếp xúc với chât lỏng và các chất khí ăn mòn.
Sau khi hoàn thành công việc phải cắt điện, khóa tủ điều khiển và làm sạch thiết bị, không cho phép bất cứ vật lạ hay chất bẩn, nước lọt vào động cơ điện, khóa an toàn, phanh điện tử và tủ điện điều khiển.
Cáp thép làm việc và cáp thép an toàn không để bị uốn cong, phải được ngăn ngừa tránh bị bẩn do vôi vữa và các vật lạ bám vào. Nếu cáp bị đứt sợi, rỉ sét, dập mòn phải được thay thế theo quy định trước khi sử dụng. Cáp an toàn phải tránh tiếp xúc với dầu mỡ.
Khi vận hành, không che phủ mô tơ tời, khóa an toàn và không để vật liệu rơi vào bên trong khóa, mô tơ vì có thể dây kẹt dây cáp, đứt dây cáp. Ngay khi có hiện tượng kẹt dây cáp, đứt cáp; người vận hành phải dừng ngay máy và báo cho nhân viên kỹ thuật để xử lý. Nghiêm cấm tất cả các hành vi tự sửa chữa, thay thế các linh kiện không phải chính hãng.
Tránh để tủ điện, các thiết bị điện trên sàn bị ẩm ướt để đảm bảo không xảy ra các sự cố về điện. Nguồn điện 220V cung cấp từ ổ cắm phía dưới đáy tủ điện chỉ phù hợp sử dụng tải tối đa là 500W
Chiều dài của sàn làm việc chỉ giới hạn trong bộ sàn tiêu chuẩn mà chúng tôi cung ứng. Nghiêm cấm tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu cũng như lắp nối thêm khung sàn. Các trường hợp đặc biệt khác phải thông qua sự kiểm định của cơ quan chuyên môn.
Khu vực làm việc phải được cự lập bằng hàng rào, biển báo để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đặc biệt khu vực có người qua lại.

4.Lưu ý khi sử dụng.

Sàn treo chỉ sử dụng phục vụ cho mục đích thao tác trên sàn. Không sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa hay chở người thay thế các loại thang, tời.
Khi phát hiện hỏng hóc trong quá trình làm việc, hoặc thay đổi bất thường về thiết bị. Phải dừng ngay hoạt động và thông báo cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra, sửa chữa, khắc phục.
Trong quá trình làm việc hoặc đang ở trạng thái treo; không để người, đồ đạc phía dưới Sàn treo để đề phòng các sự cố do rơi vật liệu.
Trong trạng thái sàn làm việc đang được treo trên cao; không để dây cáp, cáp an toàn bị cọ vào chướng ngại vật vì có thể dẫn đến xơ cáp, đứt cáp.
Không vận hành trong điều kiện thời tiết xấu (gió to, mưa, sấm sét, sương mù,…)
Khi mới lắp đặt, sửa chữa xong hoặc giàn giáo treo(sàn treo) để lâu không dùng, nếu lấy ra hoạt động bắt buộc phải thông qua người có chuyên môn về giàn giáo treo kiểm tra, đào tạo cho những người chưa biết.
Khoảng cách lắp đặt giữa các sàn treo nhỏ nhất 0.5 m
Mỗi lần sử dụng sàn treo bắt buộc phải tiến hành kiểm tra theo yêu cầu, đồng thời tiến hành thử sàn treo trên không, xác định sàn treo ở trạng thái bình thường rồi mới tiến hành công việc thi công. Mỗi lần sàn treo kết thúc làm việc, phải bảo dưỡng và kiểm tra sàn treo theo yêu cầu.
Duy trì sức chịu đựng của sàn treo, không được vượt quá trọng lượng.Khi thi công bình thường, trọng tải công việc không vượt quá 80%, nghiêm cấm thường xuyên sử dụng quá tải hoặc chuyển động lên xuống nhiều lần.
Trong quá trình nâng sàn treo lên, phải duy trì trạng thái thả kéo cáp, không được uốn cong cáp thép, kéo thùng vôi vữa hay vật cồng kềnh. Khi giàn giáo treo đang nâng lên nghiêm cấm điều chỉnh khóa an toàn và tiến hành công việc thi công.
Sau khi công việc giàn giáo treo kết thúc, nếu để qua đêm, nên để sàn treo ở tầng thấp nhất, cố định.
Tại công trường thi công nghiêm cấm thông qua sàn treo hoặc dây cáp để hàn nối hoặc mắc đường điện. Nghiêm cấm để bình chứa ô xi ở sàn treo, nếu không hàn nối bình khí này sẽ nổ. Khi sàn treo thi công bình thường, nên có thời gian cụ thể kiểm tra và bảo dưỡng định kì.
Trong thời gian sàn treo thi công công việc bình thường, nên có thời gian tiến hành kiểm tra định kì.
Khi kiểm tra hoặc thay đổi các bộ phận của sàn treo phải tắt nguồn điện, Nếu sửa chữa sàn treo bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc sửa chữa.
Khi sử dụng hoặc kiểm tra sàn treo nếu phát hiện có sự cố, biến dạng, mài mòn, sét rỉ, hoặc có gì hỏng hóc khác thường, phải ngừng sử dụng sàn treo ngay lập tức. Sau khi sửa chữa, thay đổi các phụ kiện rồi hãy tiếp tục sử dụng. Nghiêm cấm sử dụng thiết bị nếu một bộ phận sàn treo bị hỏng.

Tháp Bia HC

Chúng tôi luôn nỗ lực mang tới những mẫu tháp có chất lượng tốt, đẹp và được thị trường ưa chuộng nhất tới tay khách hàng và giá thành rẻ nhất có thể.

Trả lời

0961124325